Phân biệt con ong chúa và ong thợ, ong đực

Cập nhật: 11/02/2018 06:32 - Lượt xem: 9797

Nói về loài ong, chúng ta thường tưởng tượng đến 1 xã hội phân chia giai cấp và công việc rạch ròi. Loài ong là loài động vật nổi tiếng với sự ngăn nắp, cần mẫn, kiên trì, làm việc 1 cách khoa học và tôn trọng trật tự dưới sự chỉ huy của Ong Chúa


Có thể ai cũng biết ong hút mật hoa rồi luyện thành những giọt mật ong ngọt ngào mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Thế nhưng bạn có biết rằng, trong một tổ ong được phân thành nhiều cấp bậc khác nhau và có những nhiệm vụ riêng, không phải chú ong nào cũng làm nhiệm vụ hút mật.

Trong một đàn ong (tổ ong) thường có 3 loại ong chính: Ong chúa, ong thợ và ong đực. Hãy cùng Mật Ong Phong Hưởngkhám phá tổ chức xã hội trong đàn ong và nhiệm vụ của từng vị trí này là gì nhé !!!

Ong chúa:

con ong chúa

Ong chúa là con ong trưởng thành, là người mẹ lớn nhất và quyền lực nhất trong tổ, có nhiệm vụ sinh sản duy trì nòi giống. Những con ong chúa non, người sau này kế thừa ngôi vị của nữ hoàng được nuôi dưỡng với một chất giàu protein được gọi là sữa ong chúa, nó có tác dụng phát triển về mặt sinh lý.

Một con ong chúa mới nở bắt đầu cuộc sống của mình bằng việc đấu tranh với những con ong chúa mới nở khác, chúng sẽ tiêu diệt các đối thủ tìm năng để tranh giành quyền lực, ngay cả khi trứng chưa nở. Khi một con ong chúa non hoàn thành điều này, cô ấy sẽ có chuyến bay giao phối lần đầu tiên trong đời. Trong suốt cuộc đời của mình, nó đẻ trứng và tiết ra một pheromone làm cho tất cả các con cái khác trong thuộc địa bị vô trùng (không thể sinh sản).

Vào năm 1960 các nhà khoa học của Pháp đã nghiên cứu và phát hiện ra ong chúa điều khiển các con khác trong tổ thông qua nước bọt. Họ cho biết tuyến nước bọt của ong chúa  chứa đựng một kho các chất hóa học. Khi được "bức xạ" vào không gian của loài ong, các chất này sẽ truyền tải thông tin đến từng con ong và mệnh lệnh sẽ được chấp hành triệt để. Thành phần của các hóa chất trong nước bọt của ogn chúa vô cùng phức tạp. Người ta mới chỉ phân tích và biệt lập được trên 30 trong số hàng trăm chất khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã thử tước bỏ " Bình phù' của ong chúa, bằng cách làm ngừng trệ sự hoạt động của tuyến nước bọt. Kết quả là mọi quyền hành của con ong chúa biến mất, và đàn ong thợ cũng lập tức làm ngơ ong chúa của mình.

Ong đực (làm nhiệm vụ giao phối):

Ong đực sinh sản được sinh ra từ trứng không thụ tinh. Chúng có đôi mắt to, và không thể giúp bảo vệ tổ vì không có chất đốt kẻ thù và chúng không có bộ phận trên cơ thể để thu thập phấn hoa hoặc mật hoa. Do đó ong được sinh sản không thể đóng góp cho việc nuôi dưỡng cộng đồng.

Nhiệm vụ duy nhất của nó là giao phối với hoàng hậu. Việc giao phối diễn ra trong những chuyến bay, điều này đòi hỏi sự trợ giúp của ong đực để có tầm nhìn tốt hơn nhờ đôi mắt to của nó. Nếu giao phối thành công, ong đực sẽ chết do dương vật của nó sẽ bị tách khỏi cơ thể sau khi giao phối với ong chúa. Vào mùa thu ở những vùng có mùa lạnh hơn, những chú ong thợ chú ý đến kho thực phẩm trong tổ và ngăn chặn không cho ong đực sinh sản bay vào vì chúng không còn cần thiết nữa cho việc sinh sản nữa (mùa lạnh ong sẽ ở trong tổ và không sinh sản).

Ong thợ:

Ong thợ là những con ong cái, làm mọi công việc không liên quan đến sinh sản. Ong thợ dành cả cuộc đời của mình để tìm kiếm thức ăn, xây dựng tổ và chăm sóc con cái. Nhìn chung, chúng rất bận rộn.

Ong thợ có nhiều công việc chẳng hạn như bảo quản mật ong, nuôi ong đực, xây dựng tổ, bảo quản phấn hoa, di chuyển xác chết, tìm thức ăn và mật hoa, mang nước, thổi gió để duy trì nhiệt độ thích hợp và bảo vệ tổ ong trước sự xâm lược, giống như ong bắp cày. Những con ong thợ cũng là người quyết định sự di chuyển thuộc địa của đàn và sau đó xây dựng lại tổ mới.

Duy trì một nhiệt độ thích hợp cho tổ là rất quan trọng cho sự sống còn của trứng và ấu trùng. Buồng trứng cho ong trẻ phải ở nhiệt độ ổn định để ấp trứng. Nếu quá nóng, ong thợ sẽ đi lấy nước và đặt quanh tổ, sau đó quạt không khí với đôi cánh của nó để làm giảm nhiệt độ. Nếu trời quá lạnh, ong thợ sẽ tụ tập lại để sinh nhiệt cơ thể.

ấu trùng ong chúa, ong thợ, ong đực

>>>Xem thêm: Mật ong được hình thành thế nào?

Video Ong chúa, Ong thợ, Ong đực:


Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!. Trên đây là những kiến thức cơ bản về mật ong

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666