Chuyện gì sẽ xảy ra nếu loài ong tuyệt chủng?

Cập nhật: 28/11/2017 10:24 - Lượt xem: 2111

Nếu loài ong tuyệt chủng thì thế giới sẽ biến đổi, các loại thực phẩm được thụ phấn gián tiếp bằng loài ong sẽ không có, nguồn thực phẩm cạn dần con ngưới đối diện với thực phẩm mất an toàn.


Một con ong làm mọi người hoảng sợ. Bạn chỉ muốn chạy hoặc tệ hơn là đập nó ngay lập tức. Tuy nhiên bài viết dưới đây có thể sẽ bạn sẽ nghĩ tốt hơn về loài côn trùng này, loài côn trùng với sự chăm chỉ và cần mẫn thụ phấn chéo cho loài hoa và loại cây.

Trong mùa đông 2013-2014, hơn 23% ong mật ở các khu vực được quản lý trong cuộc khảo sát đã chết. Mùa đông trước đó thậm chí còn tồi tệ hơn, khi hơn 30% tổ ong đã chết. Sự thật là số lượng ong đang giảm dần. Xem xét kết quả điều tra của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dựa trên 21,7% trong số 2,6 triệu đàn ong ở Hoa Kỳ.

ong hút mật

Ong mật không chỉ là loài ong duy nhất đang gặp nguy hiểm. Có hơn 20.000 loài ong có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống của chúng ta. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu không có ong? Cách thay thế nếu loài ong tuyệt chủng, hãy cùng Mật Ong Phong Hưởng tìm hiểu nhé !!!

Điều gì xảy ra nếu loài ong tuyệt chủng?

Loài ong có thể được sử dụng để tăng cường an ninh quốc gia. Các cơ quan thụ cảm nhạy cảm cao của ong được chúng sử dụng để phát hiện ngay cả những dấu vết nhỏ nhất của phấn hoa ở những nơi rộng lớn. Loài ong có thể được huấn luyện dùng khả năng này để tìm kiếm các hóa chất khác một cách hiệu quả. Các cơ quan an ninh đã thử nghiệm sử dụng ong để nhận diện và phát hiện các chất hóa học được dùng để chế tạo bom. Các thiết bị theo dõi cực nhỏ được gắn vào ong có thể định vị vị trí của đàn ong ở các khu vực rộng lớn. Các camera phát hiện chuyển động của vòi ong để phát hiện đúng các hợp chất cần tìm. Ong mật là loài côn trùng rất quan trọng với thiên nhiên nhờ khả năng thụ phấn cho hoa. Tuy nhiên, chúng lại đang dần biến mất với tốc độ nhanh chưa từng thấy do căn bệnh rối loạn sụt giảm bầy đàn.

Nếu trên đời không có ong, số lượng thức ăn của chúng ta sẽ ít hơn rất nhiều. Có lẽ con người sẽ không đến mức tuyệt chủng, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ phải tìm kiếm những nguồn thực phẩm khác thay thế cho những loại đồ ăn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, và phải sáng tạo ra những phương thức canh tác nông nghiệp mới để thay thế loài ong.

Ấu trùng ong thường ăn phấn hoa, mật ong là thức ăn chính của ong mật đực và ong thợ. Tuy nhiên, ong mật cũng có thể ăn thịt con ong "bạn tình" trong tổ và các ấu trùng khi thiếu thức ăn. Nguồn cung cấp thức ăn cũng được làm phong phú bằng protein của các con ong. Loài ong có thể tự chống lại sự hiện diện của các con ong lưỡng bội hoặc giả mạo giới tính được phát hiện trong giai đoạn ấu trùng, lúc này ong thợ sẽ chích các tế bào đến chết hoặc ăn thịt chúng.

Ong sống dựa vào phấn hoa và mật hoa từ thực vật. Mật hoa sau đó được chuyển thành mật ong và phấn hoa được chuyển từ thực vật sang cây khác khi con ong di chuyển, kết quả là thụ phấn chéo. Trên thực tế, ong thụ phấn 70% trong số 100 cây lương thực hàng đầu của hành tinh, bao gồm táo, bơ, dưa chuột, quả hạch, bí và nhiều hơn nữa. Nhiều loại hương vị đa dạng và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm của chúng có liên quan trực tiếp đến hoạt động của loài ong. Và nếu không có vai trò quan trọng của loài ong trông ngành nông nghiệp, nguồn lương thực thực phẩm của thế giới sẽ bị ảnh hưởng.

ong thụ phấn

Đó là bởi vì ước tính 1/3 lượng thức ăn mà chúng ta ăn dựa vào sự thụ phấn của loài ong. Một số thực phẩm chúng ta ăn đơn giản sẽ không tồn tại nếu không có ong. Ví dụ như hạnh nhân dựa hoàn toàn vào ong thụ phấn. Riêng tại California, cây hạnh nhân cần 1,4 triệu đàn ong để thụ phấn thành công.

Cách thay thế nếu loài ong tuyệt chủng?

Trong khi chờ tìm ra giải pháp cứu lấy loài ong mật, các nhà khoa học ở trường Đại học Harvard đang nghiên cứu chế tạo robot siêu nhỏ tên là “RoboBee” có thể thay thế nhiệm vụ của loài côn trùng hữu ích này.

RoboBee có thể rời mặt đất và bay lơ lửng trong không trung khi được kết nối với nguồn điện. Hiện công tác nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để khiến robot này trở nên giống loài ong hơn. Những con robot nhỏ xíu này sẽ có thể thực hiện các hành động của ong một cách độc lập, ví dụ như bay theo đàn từ cây này sang cây khác để hút và thả phấn hoa. Sau đó, chúng có thể bay về tổ để sạc pin. Phải mất từ 10 tới 15 năm thì các nhà khoa học mới tìm ra cách để RoboBee có thể tự bay với tốc độ cao và khéo léo hút phấn hoa như ong mật hiện nay.

Được biết, ong mật là loài động vật rất quan trọng đối với sản xuất thực phẩm. Tại Mỹ, ong mật đóng góp hơn 15 tỷ USD cho ngành trồng trọt của nước này hàng năm. Vì vậy, có thể dễ hiểu tại sao nước Mỹ lại tỏ ra lo lắng đến vậy với sự giảm sút của loài ong này. Việt nam theo số liệu thống kê loài ong cũng đang giảm sút 1 cách đáng kể về số lượng và chủng loại, do hiện này có 1 số loại mật như: mật ong bạc hà, mật ong cỏ kim rất đặc sánh nên số lượng ong quay bị chết trong qúa trình lấy mật rất nhiều.

Mật Ong Phong Hưởng đã đưa cho bạn cái nhìn mới về loại ong, loài vật là biểu tượng cho sự chăm chỉ, cần mẫn hút mật ngọt dâng đời. Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!

Tin đã đăng:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666