Nhân sâm và tam thất | Dược phẩm quý từ tự nhiên

Cập nhật: 31/03/2018 11:20 - Lượt xem: 853

Nhân sâm và tam thất là hai vị thuốc quý có cùng một chi (Pnax) và cùng một họ (Araliaceae), được Đông y xếp vào loại “thượng phẩm”, nghĩa là những vị thuốc cho tác dụng bổ và không có độc tính. Nhân sâm (Panax ginseng) là một trong bốn vị thuốc đứng hàng đầu của YHCT: sâm, nhung, quế, phụ. Còn  tam thất (Panax Notoginseng) còn gọi là “sâm tam thất”.

Nhân sâm là một vị thuốc thuộc loại “bổ khí”, YHCT dùng sâm trong các trường hợp chân khí kém, gây ra trạng thái mệt mỏi, vô lực của cơ thể, hoặc các trường hợp kém ăn, da xanh xao, trí nhớ suy giảm của người già hay người mới ốm dậy.

Sâm tam thấtdùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản thảo cương mục, tập 12 với tên Tam thất, còn có tên khác là Kim bất hoán, Điền thất, sơn thất, Nhân sâm tam thất, là rễ phơi khô của cây Tam thất (Panax notoginseng (burt). F.H.Chen hoặc Panax repens Maxim) thuộc họ Ngũ gia bì ( Araliaceae).

Thành phần chủ yếu:

Theo sách Trung dược học, thành phần chủ yếu có: saponin Tam thất tương tự như saponin của Nhân sâm, chủ yếu có saponin Nhân sâm Rb1, Rd, Re, Rg1, Rg2, Rh1 và saponin Tam thất C3, D1 ,D2, E2,R1,R2,R3,R4,.Hoạt chất cầm máu trong Tam thất là chất Decichine. Ngoài ra còn có alkaloit, protid, saccharide, lipid, tinh dầu, các acid amin tự do, caroten và calci. 

Tam thất, Đông y xếp vào loại thuốc chỉ huyết, đầu vị của cầm máu. Thực tiễn lâm sàng đã chứng minh, tam thất ngoài tác dụng bổ kiểu nhân sâm, nó còn là vị thuốc có nhiều tác dụng chữa bệnh mà Mật Ong Phong Phưởng đã chia sẻ qua các bài viết sau:

Tác dụng của tam thất
Tam thất loại nào tốt nhất
Sử dụng tam thất thế nào để đem hiệu quả cao nhất


nhân sâm tam thất

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại về tam thất nhân sâm:

Tác dụng cầm máu,  tác dụng hạ áp, làm chậm nhịp tim, tăng lưu lượng máu động mạch vành, giảm lực cản của động mạch mạch vành.

Ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch: cũng như Nhân sâm, sâm Tam thất có tác dụng hồi phục lại bình thường phản ứng miễn dịch quá thấp hoặc quá cao không làm ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể.

Đối với tác dụng nội tiết: Rễ Tam thất thí nghiệm trên chuột cống cái non với liều 5g/kg, uống trong 6 ngày đã làm tăng trọng lượng tử cung một cách có ý nghĩa so với lô chứng, chứng tỏ thuốc có tác dụng hướng sinh dục trên súc vật cái.

Trị bệnh gan: Tác giả cho bệnh nhân gan mật và những bệnh nhân không rõ nguyên nhân 45 ca có SGPT tăng cao uống bột Tam thất 1g/lần, ngày 3 lần liên tục trong một tháng có 44 ca có SGPT hạ bình thường, trong đó có 10 ca viêm gan ạn có protit huyết tương được cải thiện ( Trương Côn, Tác dụng hạ SGPT và cải thiện Protit huyết tương của bột Tam thất, Trung y tạp chí 1980,5:25).

Tăng cường sinh dục cho phái mạnh:

Chị L.T. (TP HCM) chia sẻ:Thấy chồng bị áp lực công việc, mệt mỏi và sao nhãng chuyện vợ chồng, tôi mua một ký nhân sâm tươi, xắt lát một nửa hấp cơm 3 lát/ngày, còn một nửa ngâm rượu cho chồng uống. Tình hình sau đó được cải thiện đáng kể, chồng tôi luôn phấn chấn, “chuyện ấy” chất lượng hơn.

Thầy thuốc Trần Văn Bản (Trung ương Hội Đông y Việt Nam) cho rằng, nhân sâm bổ khí, tam thất tán huyết, đều là những vị thuốc đại bổ của Đông y, có khả năng cải tiến sức khỏe phòng the cho nam giới (như tăng sự cương cứng) và cả chất lượng của “tiểu binh” nhờ khả năng gia tăng những hormone quyết định sức khỏe tình dục của nam giới. Tuy nhiên, không nên dùng tùy tiện, lạm dụng và không đúng cách vì hiệu quả ít, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Nếu dùng nhân sâm và chế phẩm từ sâm với liều quá cao hoặc quá dài ngày có thể dẫn đến ngộ độc khiến thuốc đại bổ trở thành thuốc độc.

Các trường hợp nên dùng tam thất nhân sâm:

- Các trường hợp cần tăng cường thể lực và trí lực giúp cơ thể dẻo dai và kéo dài tuổi thọ.

- Nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

- Phục hồi sức khoẻ cho người suy nhược, người mới ốm dậy, chán ăn, ít ngủ, phổi yếu, miệng khát, suy nhược sinh lý, phụ nữ sau khi sinh.

- Các trường hợp mệt mỏi, nôn nao khi đi tầu xe, lúc học hành, lao động gắng sức.

Lưu ý khi sử dụng nhâm sâm và tam thất:

- Không dùng nhân sâm vào buổi tối, vì sẽ gây hưng phấn, khó ngủ. Dù là sắc hay hấp cách thủy nhân sâm cũng không dùng đồ kim loại vì giảm tác dụng của loại dược liệu đại bổ này.

- Với phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 15 tuổi, tuyệt đối không dùng nhân sâm. Nếu muốn dùng cần có bác sĩ chỉ định và không quá lạm dụng vì có thể làm trẻ bị phát dục sớm.

- Người khỏe mạnh không nên dùng nhân sâm vì vừa lãng phí, lại có thể gây mất cân bằng cơ thể. Dù là dược liệu bổ, nhưng liều lượng cần do bác sĩ chỉ định tùy cơ địa mỗi người. Mỗi đợt dùng chỉ nên 2 tuần, không dùng thường xuyên vì cơ thể dễ bị phụ thuộc vào dược liệu. Nhân sâm, tam thất cũng chỉ là một trong nhiều cách tăng cường sức khỏe, sinh lực. Do đó ngoài tẩm bổ, vẫn cần ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên.

Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666