Phấn hoa atisô – Sự thật

Cập nhật: 07/04/2018 09:14 - Lượt xem: 2638

Tại chợ Đà Lạt và các quầy hàng đặc sản ở các điểm du lịch trong thành phố Đà Lạt đang bày bán công khai số lượng khá lớn sản phẩm “Phấn hoa Artiso”. Đà Lạt hiện là địa phương duy nhất sản xuất các dược liệu từ Artiso như trà, cao Artiso nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay Đà Lạt, thậm chí cả tỉnh Lâm Đồng không có bất cứ một cơ sở hay công ty nào đăng ký sản xuất phấn hoa Artiso.


Cả phấn hoa, mật ong và Atiso đều là những dược phẩm tốt cho sức khỏe, bạn có thê tham khảo qua những bài viết trước mà Mật Ong Phong Hưởng chia sẻ:

Phấn hoa là gì, tác dụng của phấn hoa
Atisô đỏ ngâm mật ong

Cây atisô là đặc trưng của Đà Lạt, Lâm Đồng và hiện được trồng với diện tích khoảng 100 ha. Lâu nay, loài cây này cho thu hoạch lá, bông, thân, rễ để chế biến thành nhiều loại như cao atisô, trà atisô hoặc được dùng ở dạng tươi như nấu canh, nấu nước uống. Thế nhưng trong vài năm trở lại đây, xuất hiện một sản phẩm mới mang tên “Phấn hoa atisô” được bày bán tràn lan tại TP Đà Lạt. Sản phẩm này còn được giới thiệu trên vỏ hộp như là một sản phẩm cao cấp của đặc sản Đà Lạt.

Phấn hoa atiso có thật không?

phấn hoa atisô

Thực tế, bông atisô rất khó có phấn (thậm chí là không), nhưng hiện trên thị trường TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lại bày bán tràn lan sản phẩm “phấn hoa atisô” như là đặc sản với giá cả... trời ơi! Mật Ong Phong Hưởng đã tìm hiểu và đến đà lạt cũng đã từng là du khách để mua phấn hoa atisô được bán tràn lan khắp Đạ Lạt để tìm hiểu vấn đề trên

Bà Trần Thị Kim Duyên - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Lâm Đồng nói: “Lần đầu tiên tôi nghe có sản phẩm phấn hoa atisô đấy. Làm gì có phấn hoa này; hoa vừa lớn ra là họ đã thu hoạch rồi chứ đâu để cho hoa nở, ong có cách nào để chui vào mà hút phấn hoa?”.

Ông Hồ Ngọc Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP Đà Lạt) cho biết: “Đã hơn 30 năm gia đình tôi trồng atisô nhưng tôi đâu có biết đến phấn hoa atisô bao giờ. Sau Tết Nguyên đán mới vào mùa thu hoạch hoa atisô; thường thì nông dân không để hoa nở mà hoa vừa già là đã thu hoạch về chế biến phơi khô hết rồi. Phường 12 có đến 50 ha trồng atisô nhưng không ai biết sản phẩm phấn hoa atisô. Hơn nữa, khu vực này cũng không có ai nuôi ong cả”. Ông Nguyễn Văn Đồng (phường 12) cũng cho hay: “Bông atisô rất cứng thì làm gì thấy phấn, hơn 10 năm trồng atisô tôi cũng chưa thấy ong đến hút phấn hoa atisô bao giờ”. 

Ông Dương Ngọc Đức - Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt khẳng định: “Atisô làm gì có phấn, đây là hành vi gian lận thương mại, lừa dối khách hàng. Thực ra là phấn hoa từ nơi khác, họ chỉ làm vỏ hộp cho đẹp và chấp nhận in sai nhãn mác  để hấp dẫn khách. Đoàn kiểm tra liên ngành vừa kiểm tra và cũng có phát hiện sản phẩm “phấn hoa atisô” trong chợ Đà Lạt, dù đã dẹp rồi nhưng họ vẫn cứ lén lút bán…”.

Thủ đoạn lừa khách hàng mua phấn hoa atisô?

Bác sĩ Phan Thị An - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng khẳng định: “Trong hồ sơ tại chi cục không hề có cơ sở kinh doanh nào đăng ký cho sản phẩm phấn hoa atisô cả; trước đây cũng từng có cơ sở đến xin đăng ký nhưng chúng tôi giải thích, tuyên truyền họ đăng ký cho đúng bởi trong thực tế làm gì có phấn hoa atisô. Người ta trồng, bông chưa kịp nở thì đã thu hoạch hết rồi, lấy đâu ra phấn. Trên thị trường nếu có sản phẩm này thì rõ ràng họ đã lừa khách hàng”.

Có hay không đặc sản “Phấn hoa Artiso” ở Đà Lạt ?

"Phấn hoa Artiso” bày bán tại Đà Lạt được đóng gói, quảng cáo trên bao bì là một loại thực phẩm chức năng phòng và chữa được rất nhiều bệnh như: ung thư, phòng chống cao huyết áp, xơ vữa động mạch, chống lão hóa, tăng cường công năng miễn dịch, cải thiện trí nhớ, điều tiết nội tiết tố, tăng cường khả năng tình dục, phòng chống ung thư và làm đẹp da…

Làm gì có phấn hoa Artiso!”:

Mang thắc mắc về một loại phấn hoa Artiso đặc sản Đà Lạt được quảng cáo với rất nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, chúng tôi tìm gặp ông Hồ Tấn Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Nông nghiệp Lâm Đồng, ông Mỹ cho biết: Quy trình sản xuất phấn hoa rất phức tạp. Ví dụ như muốn sản xuất phấn hoa Artiso, bên cạnh một vườn hoa Artiso phải là một khu nuôi ong thiết kế phù hợp để thu phấn hoa từ ong. Phấn hoa là phần trên các nhị hoa mà trong khi hút mật, ong gom lại và đem về tổ.

Và theo thông tin từ các cơ quan chức năng, chưa có bất cứ một cơ sở sản xuất, một công ty nào tại Đà Lạt đăng ký sản xuất phấn hoa Artiso. Đà Lạt hiện nay là nơi duy nhất của tỉnh Lâm Đồng trồng Artiso. Thế nhưng hầu hết các sản phẩm phấn hoa Artiso bày bán tại Đà Lạt trên bao bì đều ghi tên cơ sở sản xuất là 25 Lý Chính Thắng – phường 2 – Thành phố Bảo Lộc với số đang ký được in đỏ rõ ràng.

Thắc mắc điều này với chị bán hàng tại quầy T.N, chị nói: “Tụi em quen nên chị cũng không xạo làm gì, thật ra thì làm gì có phấn hoa Artiso! Aritiso Đà Lạt chỉ dành cắt lá làm trà, nấu cao và cắt non bán để hầm chân giò. Hoa Artiso non thì xếp lớp chặt và cứng như thế thì lấy đâu ra hoa Artiso nở bung nhụy ra để ong nó có thể chui vào mà làm phấn!”.

Phản ánh của khách hàng về phấn hoa Atiso:

ý kiến khách hàng về phấn hoa atisô

Trong khi đó, đã có khá đông khách du lịch đến Đà Lạt sau khi nghe quảng cáo và mua phấn hoa Artiso về uống không những không có tác dụng gì mà có người càng uống vào càng ho, và đã dở khóc dở cười vì một loại đặc sản “trời ơi” mà mình thì cứ coi như loại thực phẩm quý chữa bách bệnh, cất kỹ và tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.

Không ít khách hàng sử dụng lâu dài mà không thấy phấn hoa Atiso Đà Lạt phát huy tác dụng; một số người bị ho, dị ứng khi dùng sản phẩm này… Phấn hoa Atiso Đà Lạt đã được mua bán trên thị trường nhiều năm nay và đã có nhiều ý kiến phản hồi đây là sản phẩm lừa, nhưng chưa có cơ quan chức năng nào tiến hành điều tra, kiểm nghiệm để làm rõ nguồn gốc xuất xứ, chất liệu của sản phẩm…

Bài viết này Mât Ong Phong Hưởng đã giúp các bạn có cái nhìn đúng về phấn hoa atisô, bạn nên là người dùng thông thái khi sử dụng sản phẩm. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666