Quá trình giao phối của loài ong ?

Cập nhật: 12/02/2018 11:30 - Lượt xem: 6464

Những con  ong đực, được gọi là những người hy sinh, tồn tại chỉ vì một lý do duy nhất: giao phối cùng ong cái. Một tổ ong có thể bị sụt giảm số lượng nghiêm trọng khi những con ong đực thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, đây là sứ mệnh và ong đực sẽ thực hiện nghiêm túc, chúng sẽ cho đi cuộc sống của mình vì sự phát triển chung của bầy đàn.


Mật Ong rất tốt cho sức khỏe, những bạn đã hiểu loài ong giao phối thế nào ? hoạt động của loài ong có gì khác với những loài vật khác? Mật Ong Phong Hưởng xin chia sẻ cách giao phối của loại ong qua bài viết sau:

Quá trình giao phối diễn ra như thế nào?

ong đực ong cái giao phối

Trong quá trình giao phối , ong nữ hoàng (queen bee) sẽ giao phối với rất nhiều ong mật đực. Sau đó, nó lưu trữ tinh trùng bên trong cơ thể trong suốt phần đời còn lại (lên đến một vài năm), để hàng ngàn trứng, cả thụ tinh và không thụ tinh, sinh ra ong mật đực, ong thợ và cả ong chúa. Ấu trùng ong nữ hoàng nở từ trứng được thụ tinh, nhưng con ong nữ hoàng đầu tiên nở ra thường sẽ giết chết những ấu trùng ong nữ hoàng đang phát triển khác.

Một tuần sau khi chào đời, ong chúa mới trải nghiệm “chuyến bay giao phối đầu tiên”. Trong khi đang bay, ong chúa sẽ giao phối với khoảng một chục con ong đực. Ong đực sẽ chọc dương vật của nó vào phòng nọc của ong chúa.

Quá trình thực hiện giao hợp giữa ong đực và cái diễn ra giữa không khí, khi những “quý cô” này bay ra khỏi tổ để tìm kiếm bạn tình. Lúc này, ong đực phải cạnh tranh với nhau nhằm giành được người yêu cho mình, chúng tràn ngập xung quanh ong cái để xin “ứng tuyển”.

Khi ong đực sử dụng dương vật của mình để co lại các cơ bụng và áp suất cầm máu, và chèn chặt chẽ vào đường sinh dục của ong cái. Ong đực lập tức xuất tinh với một lực nổ, vì thế mà mũi dương vật vỡ ra, và để lại tinh dịch bên trong ong cái.

>>>Xem thêm: sự hình thành của mật ong

Điều kiện thời tiết thích hợp để giao phối?

Việc giao phối ở nhiệt độ trên 20 C, trời quang mây, và vận tốc gió thấp hơn 20-28km/giờ.  Mặc dù sự giao phối vẫn diễn ra trong lúc thời tiết xấu, nhưng những ong chúa này thường bị loại bỏ khỏi đàn, có lẽ là do sự truyền tinh giữa các ong đực và ong chúa không thích hợp. Các ong chúa có thể trì hoàn việc bay giao phối đến 4 tuần sau khi chúng nở ra nếu điều kiện môi trường không phù hợp cho việc bay, nhưng lúc này chúng đã bắt đầu bị thoái hoá và đẻ các trứng đực.

dương vật của ong đực

Một khi các ong đực được tạo ra, chúng bắt đầu hoạt động và thay đổi đặc tính chuẩn bị cho quá trình giao phối. Các ong đực đầu tiên được cho ăn bởi các ong thợ (vài ngày đầu), sau đó chúng tự ăn nhờ vào mật ong tổ ong. Sự phát triển của hệ thống sinh dục của ong dục ong đực vẫn tiếp tục sau 12 ngày thành ong, khi đó tinh trùng ong đực đã đến tuổi trưởng thành. Trong suốt giai đoạn đầu này, các ong được có khuynh hướng tập trung vào giữa tổ, nơi có chứa nhiều ấu trùng, nhiệt độ ấm và các ong thợ nuôi tổ cũng có nhiều ở đây để cho các ong đực còn non ăn. Khi đủ lớn, chúng tập trung ra các vùng biên nơi có chứa nhiều mật, hoặc gần cửa tổ ra vào. Ở trong tổ, hoạt động của các ong đực chủ yếu là nghỉ ngơi, chờ được cho ăn hoặc tự ăn mật ong trong các lỗ tổ, và tự chải lông. Các ong đực đôi khi tập hợp lại thành cụm một bên mép của tổ và thường đụng các râu với nhau, nhưng sự tương tác giữa các ong đực và ong chúa thì hiếm thấy.

Những chuyến bay kết hôn của ong cái?

Trong một chuyến bay ra ngoài để kết hôn, ong cái sẽ kết giao với một tá hoặc nhiều đối tác, để lại hàng tá xác chết sau đó. Bất kỳ con đực nào còn sót lại xung quanh tổ trong mùa thu sẽ không được xem trọng từ đồng loại cho đến khi mùa đông bắt đầu. Mặt khác, ong cái sẽ lưu trữ tinh trùng để sử dụng trong suốt cuộc đời của họ.

sinh sản của loài ong

Mặc dù việc giao phối với ong mật là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về tự tử ở côn trùng, nhưng nó không phải là duy nhất. Muỗi đực cũng từ bỏ cuộc sống đẹp đẽ của mình sau khi cùng bạn tình chúng ân ái.

Video quá trình giao phối của loài ong:


>>>Xem thêm: hình ảnh ong đực, ong chúa, ong thợ

Trên đây là quá trình giao phối của ong đực và ong cáiMật Ong Phong Hưởng tìm hiểu, Chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666