Tam thất loại nào tốt nhất ?

Cập nhật: 09/05/2019 12:53 - Lượt xem: 5147

Với thị trường có rất nhiều loại tam thất như: tam thất băc, tam thất nam, tam thất rừng hoang, thậm chí là tam thất trung quốc, vậy tam thất loại nào tốt nhất với sức khỏe.


Tam thất là một trong những vị thuốc quý có rất nhiều tác dụng, mà tác dụng nào cũng đáng tin cậy cả. Mật Ong Phong Hưởng đã chia sẻ qua các bài viết trước:

Tam thất là gì? tác dụng của tam thất
Các bài thuốc hay từ tam thất

lựa chọn tam thất tốt nhất

Cũng như mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa , tam thất cũng rất nhiều chủng loại, tùy từng vùng miền khác nhau cho những loại tam thất khác nhau: tam thất hà giang, tam thất yến bái, vv. Vây lựa chọn tam thất thế nào? tam thất loại nào tốt nhất ? Mật Ong Phong Hưởng xin chia sẻ những thông tin về các loại tam thất, loại tam thất nào tốt nhất, từ đó bạn lựa chọn tam thất cho phù hợp nhu cầu và mục địch sử dụng

Tam thất bắc:

tam thất bắc

Mùi vị tam thất bắc:

Vị đắng để lâu sẽ thấy ngọt trong cuống họng, với những loại củ lâu năm thì vị đắng càng rõ rệt, tam thất hoang đắng hơn nhiều so với tam thất trồng phổ biến tại các vườn ở vùng núi cao như Hà Giang. Chỉ cần một lượng nhỏ đã thấy rất đắng vì thế thông thường mọi người vẫn dùng chung với mật ong rừng đễ dễ uống hơn.

Củ tam thất thường có hình giống như con ốc đá hay hình trụ, nhưng theo những người có kinh nghiệm thì củ nào giống ốc đá, màu xám xanh hơi đen hoại nâu, bóng sáng là tốt. Bên ngoài củ tam thất thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm và có cả những lằn dọc không liên tục. Đầu củ có nhiều mấu. Đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều là vậy

Mầu sắc, bề ngoài của tam thất bắc:

Thịt củ tam thất chắc, khó có thể bẻ bằng tay. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường tách rời nhau. Mặt cắt cũ có màu xám hơi xanh hoặc vàng đất hoại xám trắng. Củ tam thất nào có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nứt xốp là tốt nhất. Các phiến tam thất có màu xám xanh hay xám nâu, mịn chắc không nứt là tốt.

Tam thất rừng:

cay tam thất rừng
Tam thất rừng thân cong và dài, đây là củ đã qua sơ chế bỏ bớt rễ và lá, loại chưa sơ chế có nhiều rễ nhỏ bao xung quanh và người khai thác có thể để nguyên lá mang về. Củ này còn non, củ càng lâu năm thì màu càng đen nhưng loại này rất hiếm do số lượng mọc trong rừng ít và rải rác nhưng bị khai thác nhiều nên trên thị trường không có nhiều. Bạn không nên chọn mua những loại tam thất có mùi ẩm mốc, hoặc mất mùi thơm đặc trưng do loại này không được bảo quản tốt nên khi dùng rất hại cho sức khỏe.

Tam thất Nam (Tam thất gừng):

tam thất nam

Tên khoa học: Stahlianthus thorelii. Khu vực phân bố: Cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía bắc, hiện nay đã có nhiều tỉnh trồng cây thuốc này như Lào Cai, Hòa Bình.

Bộ phần dùng làm thuốc là củ tam thất nam. Vì củ tam thất nam có một đặc điểm là rất giống với củ tam thất bắc (đặc điểm khác nhau: Củ tam thất nam nhẵn, tam thất bắc củ sần sùi, nhiều nhánh), củ lại rất cứng nên cây còn gọi là tam thất nam.

Về đặc tính điều trị bệnh dược tính của tam thất nam không bằng tam thất bắc (một cây cùng họ với nhân sâm)
Cây thu hái vào tháng 10 hàng năm, củ được thu và phơi khô làm thuốc, Củ tam thất nam rất cứng, củ nhẵn, củ nhỏ tròn chứ không sần sùi như tam thất bắc. Củ Tam thất nam trông như quả trứng được trồng chủ yếu ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới, riêng tại nước ta cây mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc Hòa Bình, Hà Giang, Lào Cai.

Tam thất ở đâu tốt nhất?

Tam thất có ở vùng núi phía bắc như: Yến Bái, Lào Cai,Hà Giang,vv.. những tam thất chuẩn nhất vẫn lả ở Hà Giang nơi cây tam thất phát triển mạnh, khí hậu rất thuận lợi. Hà Giang chính là cái nôi sản sinh ra tam thất

Cách lựa chọn tam thất tốt:

Củ Tam thất thường có hình giống như con ốc đá hay hình trụ, nhưng theo những người có kinh nghiệm thì củ nào giống ốc đá, màu xám xanh hơi đen hoại nâu. Bên ngoài củ Tam thất thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm và có cả những lằn dọc không liên tục. Đầu củ có nhiều mấu, đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều là vậy.

Mặt cắt cũ có màu xám hơi xanh hoặc vàng đất hoại xám trắng. Củ Tam thất nào có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nứt xốp là tốt nhất. Các phiến Tam thất có màu xám xanh  hay xám nâu, mịn chắc không nứt là tốt.

Củ Tam thất loại tốt là 6 – 8 củ /lạng, loại trung bình là 9 – 15 củ/lạng, loại > 19 củ/lạng là loại kém hơn.

Loại cứng như đá, lòng màu xanh nhạt ngả vàng tốt hơn loại cắn được.

Loại Tam thất dùng dao thái thành lát được là Tam thất dỏm, đừng mua.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp tam thất bắc trên thị trường nhưng vì lợi nhuận nên không ít nơi đã trà trộn hoặc làm giả tam thất để thu lợi bất chính, thậm chí có cả tam thất trung quốc

>>>Xem thêm: cách nhận biết tam thất thật giả

Tam thất mua ở đâu?

HÃY ĐẾN NGAY CƠ SỞ GẦN NHẤT HOẶC GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ MUA HÀNG NGAY HÔM NAY
Cơ sở Hà Nội
Hotline: 0844 893 666
Địa chỉ: Số 7, Ngõ 10, Võng Thị, Tây Hồ, Hà Nội

Cơ Sở Sản Xuất:
Tổ 7, Thị Trấn Đồng Văn, Huyện Đồng Văn, Tỉnh Hà Giang

Đọc xong bài này, bạn sẽ hiểu tại sao Tam thất là thứ thuốc “Vàng không đổi”. Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666