Bảo quản mật ong trong tủ lạnh | Có tốt không?

Cập nhật: 21/07/2018 08:56 - Lượt xem: 2117

Nhiều người có thói quen để mật ong trong tủ lạnh để bảo quản tránh bị hư hỏng. Liệu để mật ong trong tủ lạnh có tốt hơn không so với các thực phẩm khác

Bạn đã từng nghe: không nên bảo quản mật ong ở tủ lạnh? Nghe có vẻ rất mâu thuẫn vì từ trước đến nay ai cũng biết khi bảo quản ở nhiệt độ thấp thì thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên với mật ong thì lại khác. Thói quen chọn mua mật ong và sử dụng mật ong ở Việt Nam chúng ta cũng rất khách so với một số nước đới lạnh như Châu Âu.

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh
Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Ở các nước Đông Nam Á có thói quen đựng mật ong trong các chai lọ đựng có cổ chai cao cho đẹp bắt mắt. Những chai mật ong này rất hiếm khi bắt gặp bị kết tinh nếu bảo quản ở nhiệt độ thường. Hiện tượng kết tinh ở mật ong thường hay gặp vào mùa đông ở các tỉnh miền Bắc nước ta hoặc người tiêu dùng vô ý bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Một khi mật ong bị kết tinh rồi rất khó khăn trong việc lấy ra sử dụng gây phiền phức cho người dùng. Vậy tại sao mật ong không nên để trong tủ lạnh? Nếu để tủ lạnh thi được bao lâu? Bài Viết sau đây Mật Ong Phong Hưởng xin chia sẻ quả bài viết sau:

Mật ong để tủ lạnh có sao không?

Các bạn tuyệt đối không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Tại sao lại không được để mật ong trong tủ lạnh? Bởi lẽ, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh dễ làm mật ong bị kết tinh, đọng đường. Gây khó khăn trong sử dụng, ảnh hưởng đến độ đồng đều về chất lượng mật ong trong chai.

Nếu là mật ong nguyên chất 100% khai thác đúng cách thì không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Thông thường tỉ lệ nước trong mật ong tự nhiên không chiến quá 24% khối lượng tổng thể. Nếu hàm lượng nước cao hơn ngưỡng cho phép sẻ bị lên men chua tương tự như men rượu, đây là loại mật kém chất lượng. Để làm chậm quá trình lên men người bán khuyên người mua bắt buộc bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Có thể khẳng định lại nếu mật ong thật sự tốt thì không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp vẫn có hạn sử dụng lên đến vài năm.

>>>Xem thêm: mật ong có tác dụng gì?

Để mật ong trong tủ lạnh thì dùng được bao lâu?

Mật ong có thời hạn sử dụng tốt nhất từ 2 đến 3 năm kể từ ngày thu hoạch. Nếu bạn lỡ cho mật ong vào tủ lạnh rồi thì cũng đừng lo lắng. Nếu có thể thì không nên dùng chúng nữa, còn không hãy sử dụng số mật ong đó nhanh hơn. Không nên kéo dài thời gian sử dụng số mật ong đó nữa.

>>>Xem thêm: cách bảo quản mật ong đúng cách?

Các chuyên gia đánh giá về việc bảo quản mật ong ở tủ lạnh?

Theo TS Đức Mẫn là chuyên gia với hơn 50 năm kinh nghiệm khai thác mật ong tự nhiên: "thông thường mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt dộ thường 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti mất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai."
Ở các nước phương Tây có khí hậu lạnh quanh năm, hiện tượng mật ong bị kết tinh sảy ra thường xuyên hết sức bình thường. Họ chỉ đựng mật ong trong các hũ nhựa có miệng rộng cho dễ sử dụng nếu mật bị kết tinh. Họ dùng thìa để lấy mật ong thay vì rót ra dễ dàng như ở Việt Nam chúng ta.

>>>Xem thêm: mật ong bị đóng đường có tốt không?

Trên đây là ý kiến của chuyên gia phân tích không nên để mật ong trong tủ lạnh. Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666