Mật ong bị đóng đường có thật không?

Cập nhật: 13/12/2017 04:45 - Lượt xem: 1969

Đã có rất nhiều người cho rằng mật ong rừng bị kết tinh hay còn gọi là bị đóng đường là do mua phải mật ong giả, mật ong bị pha với nước đường. Nhưng sự thật, cái kết tinh đó mới chính là dấu hiệu của mật ong có chất lượng cao. Đừng vứt đi vội vàng, trừ khi bạn muốn lãng phí thức ăn ngon


Mật Ong bị đóng đường là chuyện quá bình thường, ở Việt Nam, chỉ có 4 loại mật sau theo tôi biết là rất khó bị đóng đường, còn lại tất cả những loại mật ong mà gọi là nguyên chất, hay tôi gọi đơn giản là mật ong thô, vắt ra khỏi tổ như thế nào, y xì như thế đều bị kết tinh, đóng đường. Một số loại mật ong (bao gồm cả mật nuôi & mật rừng) rất khó bị Kết tinh, đóng đường, bao gồm:

Mật Ong Hoa Nhãn
Mật Ong Hoa Bạc Hà
Mật Ong Hoa Cà Phê
Mật Ong Rừng cuối mùa (màu đen sậm, đặc)

Vào một ngày kia, bất chợt bạn cần sử dụng đến mật ong, may quá trong tủ vẫn còn. Bạn liền mở tủ và cầm chai mật lên, Ô Trao Ôi!!! Bạn không hiểu chuyện gì đã xảy ra, sao mật ong của tôi lại có 1 lớp trắng đục ở dưới đáy chai thế này? Hay là mua phải mật ong dởm nhỉ? Hãy khoan, từ từ đã nào, cái lớp “trắng trắng, đục đục, cứng cứng” ở dưới đáy chai kia là chính là dấu hiệu của Mật Ong Rừng chất lượng tốt đấy. Đừng ngạc nhiên, rất nhiều người không tin, nhưng tin tôi đi, để tôi giải thích với các bạn về “MẬT ONG BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG” dựa theo kinh nghiệm thực tế, và quan trọng nhất, dựa vào khoa học nhé. Nào, cùng nghe Mật Ong Phong Hưởng chia sẻ bằng kiến thức khoa học nhé:

mật ong bị dóng đường

Mật ong bị kết tinh (đóng đường):

Hiện tượng đóng đường hay kết tinh ở mật ong là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (hạt mịn, hạt to/thô). Đầu tiên mật kết  tinh ở dạng mịn như phù sa, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều dạng như kết tinh từng phần (kết tinh nổi lên trên, kết tinh chìm xuống dưới hoặc kết tinh cả trên cả dưới nhưng lỏng ở giữa như chai số 3 trong hình dưới). Hoặc kết tinh hoàn toàn. Kết tinh có một vài dạng như kết tinh hạt to thường là mật cao su, mật cỏ lào (bông trắng, chó đẻ). Kết tinh hạt trung bình như mật cà phê,  mật rừng Mộc Châu, và kết tinh mịn hạt nhỏ như mỡ nước: mật chân chim, bạc hà ..

Vậy vì mật ong bị kết tinh (đóng đường):

Ở nhiệt độ 200C dung dịch nước đường 70% bão hòa sẽ xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai. Mật ong, về bản chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường từ 75-80% vì vậy chúng rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt trong mật ong có khoảng 35-40% hàm lượng đường glucozơ nó bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay chính là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng đường glucozơ càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra còn nguyên nhân nữa là ở những lô mật khi vắt mật thợ ong còn để lẫn các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng làm cho mật kết tinh nhanh.

Loại mật ong nào dễ bị đóng đường?

So với các loại mật ong nguyên chất như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa cà phê chậm đóng đương hay mật ong qua lọc công nghiệp không bị đóng đường thì mật ong rừng lại dễ bị đóng đường nhất. Bởi vì mật ong rừng được khai thác hoàn toàn thủ công, khi lọc có lẫn nhiều phấn hoa và sáp ong li ti.
Các yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình đóng đường của mật ong.

+ Nhiệt độ:

Ở dưới 10 độ C thì mật ong rất khó bị đóng đường (nếu để trong tủ lạnh thì mật chỉ đặc và dẻo lại chứ không bị đóng đường). Ở khoảng nhiệt độ từ 14- 20 độ C thì mật ong dễ bị kết tinh nhất. Ở trên 27 độ C là ngưỡng làm cho phần kết tinh của mật ong tan chảy. Nếu bạn bảo quản mật ở nhiệt độ này thì sẽ không bị kết tinh, tuy nhiên nếu nhiệt độ cao hơn thì chất lượng và màu sắc của mật ong sẽ bị ảnh hưởng.

+ Nguồn mật hoa:

Đây là yếu tố quan trọng thứ 2, quyết định đến việc mật ong bị kết tinh nhanh hay chậm. Với những loại mật ong hoa nhãn hay mật ong hoa cà phê thì kết tinh rất chậm. Còn một số loại mật khác thì đô kết tinh nhanh hơn.

+ Hàm lượng nước:

Mật ong càng đặc (hàm lượng nước thấp) thì nhanh bị đóng đường hơn, mật càng loãng thì chậm kết tinh hoặc đôi khi không bị kết tinh.

+ Phấn hoa có trong mật ong:

Với loại mật ong nguyên chất khi khai thác chắc chắn 100% có lẫn phấn hoa sẽ làm cho mật dễ bị đóng đường. Khi mật ong qua sử lý lọc công nghiệp thì hầu như sẽ không bị đóng đường nữa. Như vậy, hiện tượng đóng đường ở mật ong là hoàn toàn tự nhiên và chỉ những loại mật ong tốt, mật đặc thì mới bị kết tinh mà thôi.

Nhận biết loại mật ong giả bị đóng đường?

Có nhiều người vì lợi ích kinh tế nên nấu mật ong giả bằng nước đường, phen chua và một ít mật ong để tạo mùi. Tuy nhiên đa phần mật giả thì thường khá loãng lên không bị đóng đường.

Nếu mật ong giả được nấu đặc cũng có thể kết tinh nhưng chỉ ở dưới đáy chai và có đặc điểm sau.

Kết tinh của mật ong giả đóng thành cục cứng ở dưới đáy chai chứ không phải dạng hạt như mật ong thật.

Khi cho phần đóng đường này ngâm vào nước nóng thì rất khó tan.

Nếu bạn nghi giờ mật ong mình mua về bị đóng đường là mật ong giả thì chỉ cần đặt vào chậu nước nóng vài lần. Nếu phần kết tinh này tan nhanh thành dạng lỏng thì là mật ong thật còn lâu tan là mật ong giả. Nếm thử phần đóng đường của mật ong thật sẽ thấy tan nhanh trong miệng. Như vậy, hiện tượng mật ong bị đóng đường là phản ứng hoá học hoàn toàn tự nhiên, đây là một đặc điểm để nhận biết mật ong nguyên chất bạn nhé !!!

Cách xử lý mật ong bị đóng đường (kết tinh):

mật ong bị dóng đường kết tinh
Để tôi chỉ cách chuẩn nhất để làm chảy mật ong bị đóng đường nhé.

+ Có nên làm tan chảy mật bị đóng đường (kết tinh) không?

– KHÔNG NÊN: Nếu mật ong bị đóng đường mà được đựng trong bình/hũ rộng miệng, các anh chị dùng thìa để xúc ra sử dụng, pha nước ấm để uống, hoặc cho vào các món ăn tùy thích. Như vậy sẽ giữ được chất lượng mật tốt nhất, y như khi ban đầu ở dạng lỏng.

– NÊN: Nếu đựng ở chai/lọ miệng nhỏ, bắt buộc phải rã đông mật để lấy mật ra. Hoặc cần sử dụng mật ở dạng lỏng cho 1 số trường hợp như ngâm hoa quả, làm mỹ phẩm….thì bắt buộc phải rã đông mật ra thành dạng lỏng rồi. Thật buồn cười khi mà đắp mặt nạ mật ong bằng thứ…đường cứng như đá, lổn nhổn trên mặt. Các anh chị nhỉ?

+ Cách làm tan chảy mật bị đóng đường (kết tinh) không?

Nếu Mật bị kết tinh dưới đáy chai: Các anh chị hãy cho chai mật ong đã bị đóng đường (kết tinh) ấy vào trong chậu, đổ nước ngập phần mật bị kết tinh.

Nếu Mật bị kết tinh ở giữa, ở miệng, hoặc toàn bộ chai: Đặt chai mật nằm ngang trong chậu, chú ý vặn chặt nắp. Đổ nước ngập chai. Thi thoảng xoay đều cho hơi nóng lan tỏa đều trong chai mật.

Sau khi nước trong chậu đã nguội mà chưa tan phần đóng đường, ta đổ nước nguội đi, thay nước nóng mới vào. Sau mỗi lần thay nước, chú ý lau khô phần nắp chai. Mở nắp ra để không khí bên trong thoát bớt, rồi mới vặn chặt vào ngâm tiếp. Vì mật ong khi gặp nhiệt độ cao, mật sủi bọt, nở, tạo khí khá nhiều. Tuyệt đối không đun, không sử dụng lò vi sóng, không phơi mật bị kết tinh dưới ánh nắng mặt trời.

Cách bảo quản mật ong sau khi đã xử lý, làm tan chảy mật ong đóng đường:

Tốt nhất, sau khi mật đã bị đóng đường và được làm tan chảy ra thể lỏng ban đầu, các anh chị nên rót ra hũ thủy tình hoặc nhựa rộng miệng. Trong trường hợp sử dụng không kịp trước khi chúng kết tinh trở lại, ta dùng thìa/muỗng để xúc để sử dụng. Bí lắm thì hãy làm rã đông thêm 1 lần nữa, chứ mật ong mà ngâm đi ngâm lại nước nóng như thế, mật sẽ chuyển màu, biến chất, không còn giữ được nhiều dinh dưỡng nguyên bản nữa.

>>>Xem thêm: bảo quản mật ong đúng cách

Mật Ong nếu bị kết tinh, hay đóng đường là hiện tượng hết sức tự nhiên của Mật Ong. Đây chính là 1 trong những đặc điểm để nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất. Các bạn đừng lo lắng khi nghĩ rằng mật ong bị đóng đường là mật ong dởm, bởi chính phương Tây, nơi nền khoa học phát triển hơn rất nhiều họ cũng khuyên rằng, mật ong bị kết tinh (Crystallized Honey) mới chứng tỏ là mật ong tốt

Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống !!!, có kiến thức xử lý khi mật ong bị đóng đường

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666