Mật ong giả - giá giật mình !!!

Cập nhật: 14/12/2017 02:34 - Lượt xem: 1234

Mật ong là sản phẩm bổ dưỡng có thể sử dụng trong nhiều trường hợp, kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, khi bị pha tạp mật ong sẽ trở nên độc hại với cơ thể con người thậm chí đó là mật ong giả, mật ong từ trung quốc nhập về.


mật ong chính hãng

Mật ong giả tại thị trường Hà Nội – Việt Nam:

Mật ong có lẽ là mặt hàng mà giá cả được niêm yết ở mức rất vô cùng, từ 250.000đ/lít, 170.000đ/lít, 320.000đ/lít. Tại các cửa hàng mật ong ở chợ Đồng Xuân, giá mật ong là 80.000/lít, thậm chí còn rẻ hơn - 60.000đ/lít.

Một bác bán hàng ở chợ Đồng Xuân thành thật nói : "Mật ong siêu rẻ 100% là đường, cháu không nên ăn loại này, mật ong ngon không rẻ hơn 180.000đ/lít".

Ông Đinh Quyết Tâm, chủ tịch hội nuôi Ong Việt Nam cho hay: "Để tạo ra 1 kg mật ong cần khoảng 500 con ong, bay quãng đường khoảng 120.000 km, ghé thăm 4 triệu bông hoa trong 1 tháng". Như vậy, mật ong giá rẻ không thể là mật ong nguyên chất, mật ong đã bị pha trộn bởi nước, đường và các chất phụ gia khác. Mật ong càng rẻ thì tỉ lệ pha trộn càng cao.

Thay vì bán cho người dùng mật ong thật như lời quảng cáo, nhiều người lại nhẫn tâm làm hàng giả để bán ra thị trường. Mật ong tất nhiên là phải do con ong làm ra, thế nhưng để kiếm lời, nhiều người lại trộn đường, nước lã, hóa chất và hương liệu rồi quệt thêm ít sáp ong, thả vào trong lọ xác vài con ong chết khô để bán cho khách hàng với mức giá trên trời.

Về cách nấu của loại mật ong này, bà V. kể lại quy trình như sau: Hai nguyên liệu quan trọng để nấu là đường trắng, hàn the. Ngoài ra còn có một số loại phụ kiện khác. Đầu tiên, đun sôi một nồi nước giếng, bỏ đường vào, nổi lửa lên rồi khuấy đều. Khi thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián, “mật” đã có độ dính bám chảy đều thì tắt lửa. Đợi khi dung dịch này nguội thì đổ ra chai. Để người dùng tin tưởng, khi đổ mật giả gần đầy thì chừa lại một đoạn để đổ mật ong thật vào. Lúc bán, nếu khách hàng có thử thì cũng thử phải mật ong thật.

Thủ đoạn lừa khách hàng:

Điều đáng nói ở đây là họ chở thành từng xe lên vùng cao để cung cấp cho các quán xá dọc đường hoặc nhiều khu du lịch ven quốc lộ. Đôi khi những người bán mật ong giả thuê người mặc quần áo của đồng bào thiểu số ngồi cạnh các tổ ong rừng vàng ruộm trên các con đường để đánh lừa khách hàng.

Một người bán mật ong giả còn cho biết : “Em phải bán lên vùng cao, lên đó dễ lừa khách mua hơn. Em phải bán giá cao, vì bán rẻ là người ta lại nghi là mật ong giả. Em nên mua mang vào các cơ quan, bán rẻ cho họ đóng thành túi quà tặng đối tác. Chứ quà cáp ùn ùn, lấy đâu ra mật ong rừng. Nhớ lại quả cho người đặt mua một tí là xong. Đánh vào lòng tham thì trận nào cũng thắng. Có chất chống đông, có hương liệu rồi, thì để cả năm mật vẫn vàng óng, chảy mịn như... dầu luyn”.

Thử hỏi trong “ma trận” mật ong giả như thế này thì người tiêu dùng làm sao chọn được sản phẩm chất lượng, uy tín hay phải gồng mình gánh chịu những hậu quả khôn lường từ thủ đoạn của những kẻ gian thương này.

Nhiều người truyền tai nhau phương pháp pha mật ong vào nước để kiểm tra độ tan hoặc cho mật ong vào tủ lạnh để kiểm tra độ đông đặc của mật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia những cách phân biệt trên chỉ mang tính tương đối, không có cơ sở khoa học.

Ông Đinh Quyết Tâm, chủ tịch hội nuôi Ong Việt Nam chia sẻ: "Trong dân gian có nhiều cách phân biệt mật ong nguyên chất như nhỏ mật ong vào cốc nước, cho mật ong vào tờ giấy đốt. Nhưng những kinh nghiệm ấy chưa hoàn toàn đúng. Theo các nhà khoa học trên thế giới, để phân biệt mật ong thật hoặc giả phải dựa trên 15 chỉ tiêu".

Việc phân biệt mật ong thật và mật ong giả không dễ. Đó là lí do vì sao giá cả của mật ong lại vô cùng đến như vậy, chỉ những người nhiều năm trong nghề mới phân biệt chất lượng của mật.

>>>Xem Thêm: cách phân biệt mật ong giả và mật ong trung quốc

Mật ong là sản phẩm bổ dưỡng có thể sử dụng trong nhiều trường hợp, kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, khi bị pha tạp mật ong sẽ trở nên độc hại với cơ thể con người. Do vậy, việc hiểu để lựa chọn được mật ong nguyên chất là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, có rất nhiều loại ong trên thị trường: như mật ong hoa nhãn hưng yên, hà giang, mật ong bạc hà, mật ong cà phe, mật ong keo,vvv

>>>Xem thêm: mua mật ong hoa nào tốt 

Bạn nên đến cơ sở uy tín có giấy chứng nhận, có video về cơ sở sản xuất, có đánh giá của khách hàng sau khi đã mua sản phẩm để mua mật ong, đặc biệt không nên tham mua mật ong giá rẻ trên thị trường tránh phải mật giả, hàng kém chất lượng !!!

Video mật ong giả rẻ tại hà nội đã lên phóng sự:


Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn luôn mạnh khỏe, đừng tiếc tiền mua mật ong giả  ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài !!!

Tags:

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666