Nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

Cập nhật: 31/08/2017 02:56 - Lượt xem: 3192

Mật ong là một chất do ong và một số loài côn trùng sống xã hội chế tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ cây cối đang sống về, rồi chế biến bằng cách cho bốc hơi nước đi và tác động en-zim do chính chúng tiết ra. 
 


mật ong tốt

Một số thành phần của mật ong đã được Hội đồng cộng đồng Châu Âu và bản tiêu chuẩn sau đây:
- Tro không quá 1%
- Axit tự do không quá 40ml đương lượng/kg
- Amylaza (diastaza) không dưới 3 độ Gothe
- HMF không quá 40mg/kg
- Nước không quá 21%
- Đường khử không dưới 65%
- Đường sucroza không quá 5%


Mật ong nuôi cũng là loại mật ong được khai hoàn toàn tự nhiên nhưng có sự can thiệp của con người
Trên thực tế, khi người nuôi ong mang những tổ ong của họ vào khu rừng tự nhiên đặt, mật ong thu được cũng có đặc tính không khác gì so với mật ong rừng dã sinh đánh bắt tự nhiên. Ong cùng hút chung mật của loài hoa, cùng lấy phấn hoa giống nhau từ cùng một loại cỏ cây trong rừng.Nếu mật ong rừng và mật ong nuôi đều nguyên chất thì không thể phân biệt được đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi

mật ong nuôi

mật ong rừng thật không? Hay là loại nuôi trong rừng, ăn hoa rừng? Tôi xin nhắc lại, mật ong rừng là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng, con người không can thiệp gì vào quy trình sinh sống, làm mật của ong, đấy mới gọi là mật ong rừng. Còn tất cả các loại mật ong được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ cho ong, di chuyển đàn ong đi lấy mật ta phải gọi là mật ong nuôi.

mật ong rừng nguyên chất

So sánh chất lượng mật ong rừng và mật ong nuôi ?

Thật ra mật ong rừng hay mật ong nuôi cũng tốt như nhau, đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh, tuy nhiên tâm lý nhiều người vẫn thích mật ong rừng hơn. Họ cho rằng người nuôi ong thường xuyên cho ong ăn đường nên chất lượng mật ong nuôi kém. Nhưng thực tế không phải vậy, công việc này chỉ diễn ra vào thời điểm mưa bão mục đích để giữ bầy ong ở nhà, còn bình thường chủ yếu ong vẫn bay đi tìm mật hoa. Hơn nữa, xét về mặt kinh tế, nếu nuôi ong mà cho ong ăn đường chi phí sẽ rất tốn kém và người nuôi ong không có lời”.

Tính chất mật ong thay đổi theo từng vùng, từng thời kỳ lấy mật và từng loại hoa, nên màu sắc có thể khác nhau. Về tính vị, theo đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, tác dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón.
Qua đây có thể giúp bạn gạt bỏ được những thắc mắc nhỏ này nhé. Thực chất, mật ong nào cũng tốt cho sức khỏe nhưng đảm bảo phải là mật ong nguyên chất, tự nhiên. Trên thị trường ngày nay xuất hiện khá nhiều những sản phẩm mật ong kém chất lượng cũng có, giả cũng có, thậm chí không biết đâu mà lần, vậy kinh nghiệm để chọn cho mình 1 chai mật ong nguyên chất thơm ngon, biếu ông bà, cha mẹ như thế nào ? sau đây chúng tôi xin giới thiệu 1 số những đặc điểm chính của mật ong và phương pháp cho bạn nhận biết mật ong ngon.

Bảng phân biệt sư khác nhau giữa mật ong rừng, mật ong nuôi:

cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất

Vậy mật ong tốt phải là mật ong đáp ứng được những yếu tố :
– Mật ong có màu vàng nhạt hoặc nâu thẫm, mùi thơm đặc biệt, dễ chịu, vị ngọt, hơi khé cổ.
– Chất lỏng sánh đặc hay kết tinh (nhỏ một giọt mật ong lên giấy mỏng, để một lát không thấm rộng ra xung quanh).
– Nên lấy mật ở chỗ quen biết, uy tín.

Lưu ý:

Hiện này trên thị trường có 2 loại mật ong đang được ưa chuộng và sử dung nhiều: mật ong bạc hà, mât ong hoa nhãn Hà Giang và Hưng Yên.

Mật ong rừng chưa chắc đã nguyên chất, chưa chắc đã an toàn cho sức khỏe của bạn!

Khi bạn mua được chai mật ong rừng được rao bán với giá cao chót vót, bạn hi vọng chai mật ong đó đảm bảo bổ dưỡng cũng như thật sự nguyên chất giúp bạn yên tâm và hài lòng hơn? Chưa chắc đâu nhé! Hãy cẩn thận, bạn đang rước bệnh vào thân đó, bạn đã bỏ tiền ra để ăn thứ mật ong bẩn thỉu bóp vắt bằng tay, bằng chân hết sức mất vệ sinh. Loại mật ong rừng đó được rao bán đầy rẫy trên mạng vơi lời quảng cáo hết sức thu hút. Nếu đem mật ong rừng này đi phân tích thì hàng trăm loại tạp chất độc hại bị lẫn vào trong quá trình bóp vắt thủ công thô sơ như vậy đó.

Mật Ong Phong Hưởng chúc bạn luôn mạnh khỏe, đã biết cách phân biệt mật ong rừng và vật ong nuôi, có thêm kiến thức thú vị và bổ ích về cuộc sống

liên hệ để được tư vấn trực tiếp0844.893.666